เมื่อโลกเปลี่ยน “ผู้นำก็ต้องเปลี่ยน”

Share Now

นิยามของคำว่าผู้นำตั้งแต่อดีต คือ ผู้ที่มีอำนาจเหนือในกลุ่ม ที่อาจจะมีความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวจนได้ตำแหน่งนี้ผ่านการแข่งขันอะไรบางอย่าง โดยที่ผู้นำจะรักษาบทบาทนี้ได้ต้องผ่านการโน้มน้าวผู้ที่มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่ม จนได้รับเสียงสนับสนุน และการดำเนินงานผ่านการรับผิดชอบของตัวเอง
แต่ในโลกของปัจจุบันนี้ ที่มีความผันผวน ไม่แน่นอน และซับซ้อนคลุมเครือ นิยามและบทบาทที่ดีของผู้นำยังเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า?

เป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว วันนี้อิตัลไทย ขอนำเสนอมุมมองของผู้นำที่ดีที่ควรมีในยุคนี้มาฝาก

โลกในยุคปัจจุบัน หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่าโลกของยุค VUCA ซึ่งมาจาก Volatile (ผันผวน), Uncertain (ไม่แน่นอน), Complex (ซับซ้อน), Ambiguous (คลุมเครือ) เป็นคำที่เราใช้อธิบายโลกในปัจจุบันของเรา ซึ่งความเป็นผู้นำในโลก VUCA ผู้นำก็ต้องเปลี่ยนไปตามโลกที่เปลี่ยนแปลง โดยผู้นำที่ดีต้องสามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้

VUCA Leadership เป็นวิธีการที่ออกแบบมาเพื่อผู้นำสายพันธุ์ใหม่ในโลกแบบ VUCA โดยเฉพาะ โดย VUCA leadership จะต้องมีคุณสมบัติแบบไหน ไปดูกันเลย!

ดังนั้นในโลกของ VUCA แบบนี้ ผู้นำแบบ VUCA จึงควรมีลักษณะที่เปลี่ยนไป โดยควรมี 5 คุณลักษณะของผู้นำสายพันธุ์ VUCA มีดังนี้

ด้วยวัฒนธรรมองค์กรที่อิตัลไทย เราสนับสนุนให้พนักงานของเราทุกคนเรียนรู้จากทุกสิ่งรอบตัว ทั้งที่ประสบความสำเร็จหรือผิดพลาด เพื่อมาเป็นบทเรียนในการพัฒนาศักยภาพและจุดแข็งของตัวเอง เพื่อช่วยเหลือการทำงานซึ่งกันและกัน รวมถึงเรายังสนับสนุนให้ทุกคนมีส่วนร่วมในการฟังความต้องการ และปัญหาต่างๆที่เกิดด้วยในทีเปิดกว้างร่วมกันสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆให้องค์กรและลูกค้าของเราอยู่เสมอ และเราสนับสนุนให้ทุกคนมีความเป็นผู้นำในตัวเองเพื่อพาองค์กรไปสู่ความสำเร็จร่วมกัน

แหล่งที่มาเนื้อหา: A cup of culture


Share Now

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึกการตั้งค่า